Mua Rượu Cần Ở Hà Nội 100% Chuẩn Mường Vang Hòa Bình Tây Bắc

Rượu Cần Mường Van Hòa Bình- Chuẩn Vị – Thơm Ngon

4.9
13045 Đã Bán
Vận chuyển toàn quốc
320,000 250,000
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Còn hàng
KHUYẾN MÃI

  • Miễn phí ship khi mua từ 2 bình trở lên
  • Ship tại nhà nhận hàng – kiểm tra – thanh toán.

Liên hệ

CHI NHÁNH: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

039.272.3486

CƠ SỞ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang

039.272.3486

CƠ SỞ: Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

0822 143 829

Mua hàng tại Ẩm Thực XANH
  • Cam kết hàng chất lượng 100%.
  • Không có chất bảo quản chuẩn sạch.
  • Nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tại nhà.
  • Giao hàng nhanh trong 30 phút.
  • Không ưng hoàn lại tiền.
  • Vận chuyển trên toàn quốc.
  • Bảo hành sản phẩm tới khi khách sử dụng xong.

THÔNG TIN

Xuất xứ Hòa Bình
Phân phối Ẩm thực XANH
(Last Updated On: 06/01/2024)

Rượu cần là đặc sản của núi rừng Mường Vang Hòa Bình, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và gần gũi nhất với người dân tộc miền núi. Ẩm Thực XANH là đơn vị chuyên phân phối rượu cần Tây Bắc chính hãng trên toàn quốc.

1. Rượu cần giá bao nhiêu?

Cập nhập mức giá bán của rượu cần ngày hôm nay như sau:

Loại rượu cần Giá bán của rượu
Rượu cần Mường Vang bình 5 lít 250.000đ
Rượu cần Mường Vang bình 6 lít 300.000đ
Rượu càn Mường Vang bình 10 lít 480.000đ

 

Giá bán của rượu cần Tây Bắc chuẩn

Giá bán của rượu cần Tây Bắc chuẩn

2. Rượu cần là gì?

Rượu cần được biết đến là một đặc sản, một thức quà mến khách của người đồng bào dân tộc miền núi. Rượu cần thực xuất hiện phổ biến nhất ở vùng núi Tây Bắc hay Tây Nguyên.

Rượu cần

Rượu cần

Theo tiếng dân tộc, rượu cần được gọi với những cái tên khác nhau như:

  • Rượu ghè hoặc “quốc hồn quốc túy” với cách gọi của đồng bào Tây Bắc (Mường, Thái…).
  • Nơm Yăng theo tiếng của người Mnông.
  • Tơ Nơm theo tiếng của người K’ho.
  • Tpei ché theo cách gọi của người Jarai.
Rượu cần dân tộc

Rượu cần dân tộc

3. Các đặc trưng của rượu

  • Rượu cần chuẩn là phải được ủ men trong các hủ, chén, ghè, ché, bình,… và không qua quá trình chưng cất.
  • Rượu được làm từ toàn bộ nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất.
  • Khi uống rượu, người uống sẽ sử dụng tới các ống cần đã được lỗ làm từ tre hoặc trúc để hút lên.
  • Với người dân tộc, rượu cần được coi là thứ đồ uống quý, chỉ được sử dụng trong các dịp lễ, tết, cúng bái thần linh hoặc tiếp đãi khách quý.
Rươu cần hoàn toàn không thông qua quá trình chưng cất.

Rươu cần hoàn toàn không thông qua quá trình chưng cất.

4. Các loại rượu cần nổi tiếng

  • Rượu cần Tây Nguyên.
  • Rượu cần Hòa Bình.
  • Rượu cần Tây Bắc.
Rượu cần Hòa Bình

Rượu cần Hòa Bình

5. Nguyên liệu làm rượu cần đúng chuẩn

Một hũ rượu cần ngon của người dân tộc cần có sự lựa chọn tỉ mỉ với những nguyên liệu như:

5.1. Men rượu

Men rượu cần làm từ công thức và bàn tay của người dân tộc. Men rượu cần đặc trưng có mùi thơm của tinh dầu lá rừng hay các vị thuốc bắc, gừng, quế. Men rượu càng ngon, hương rượu càng thơm nồng.

5.2. Cái rượu

Cái rượu là nguyên liệu đóng vai trò chủ đạo tới chất lượng của một ché rượu cần. Thông thường, ché rượu sẽ được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau như gạo nương, ngô, sắn, gạo nếp, kê,…

Ở mỗi vùng miền, cái rượu được đặc trưng hoặc được yêu thích bởi mỗi loại nguyên liệu khác nhau.

Rượu cần Tây Bắc

Rượu cần Tây Bắc

5.3. Ché rượu

Ché (hũ, bình, chum,…) là thứ để chứa toàn bộ các nguyên liệu và ủ rượu trong suốt thời gian dài. Các loại ché, hũ được sử dụng là khác nhau tùy theo phong tục hoặc đặc trưng của từng vùng miền, dân tộc.

Ché rượu

Ché rượu

5.4. Cần uống

Cần uống thường được làm bằng tre hoặc trúc, có chiều dài cỡ khoảng 1 mét. Cần được hơ lửa để vuốt thẳng. Bên trong đục lỗ thông ruột để hút rượu. Sau đó, sẽ được uống cong.

5.5. Các dụng cụ khác

  • Sừng trâu đục lỗ.
  • Ca đựng.
  • ,…

6. Cách làm rượu cần chuẩn vị

Với mỗi vùng miễn, cách làm rượu cần là không tương đồng. Cụ thể như sau:

6.1. Cách làm rượu cần Tây Nguyên

  • Gạo được nấu thành cơm sau đó trộn đều với trấu. Cơm được dàn mỏng rồi đem đi phơi.
  • Men rượu cần Tây Nguyên thường được làm từ vỏ cây hiam trộn cùng bột gạo, gừng, giềng, bột ớt,… cùng một số rễ cây khác và nước. Bánh men được trộn đều, vo tròn và vắt hết nước rồi đen đi phơi khô.
  • Men rượu sau phơi khô từ 10 – 15 ngày đem giã thật nhỏ và trộn cùng cơm rượu.
  • Trấu sạch được trộn cùng thêm một lần.
  • Đem tất cả nguyên liệu bỏ vào ché rồi ủ trong khoảng 1 – 2 ngày. Lá khô được phủ kín bên trên.
  • Rượu cần sau ủ được mang ra sử dụng sau khoảng 1 tháng.
Làm men rượu của người dân tộc tại Tây Nguyên

Làm men rượu của người dân tộc tại Tây Nguyên

Lưu ý: Khi uống, cần lót lá chuối tươi phía bên trên và đổ nước lã đầy ché. Cắm cần uống xuyên qua các lớp. Khi uống cạn đến đâu thì chế thêm nước lã vào bên trong ché.

6.2. Cách làm rượu cần Tây Bắc

Cách lầm rượu cần của người vùng núi Tây Bắc là phức tạp và tỉ mỉ hơn rất nhiều trong từng công đoạn:

6.2.1. Cách làm men rượu

Men rượu của người Thái sống ở vùng núi Tây Bắc được gọi là “láu xá” hay còn gọi là men lá. Men được làm từ lá và những thức quả có sẵn trong rừng như:

  • Lá trầu không.
  • bơi hinh ho
  • Khi mắc cái.
  • Ớt rừng.
  • Riềng.
  • ,…
Men lá củ người dân tộc tại Tây Bắc

Men lá củ người dân tộc tại Tây Bắc

Các nguyên liệu làm men lá được giã nhỏ và nhuyễn với gạo tấm. Sau đó nắm thành các miếng có hình tròn và dẹp để đem ủ với rơm theo tưng lớp.

Men cần được ủ từ 15 – 20 ngày rồi lại hong khô trên gác bếp.

6.2.2. Cách làm cái rượu

Cái rượu cần của người Tây Băc được làm từ sắn cũ kho gọt, được ngâm 3 ngày 3 đêm ở dưới suối nhằm loại bỏ mùi và các độc tố có trong củ.

Sau khi vớt lên, sắn được phơi trộn cùng trấu và hông (hấp, đồ) cho chín. Rồi đổ xuống mẹt và rắc men lá đã giã nhỏ thành từng lớp rồi lại ủ bằng lá chuối để lên men. Một ché rượu cần từ 7 – 9 bánh men lá.

6.2.3. Ủ rượu

Cái rượu lên men được đặt vào trong ché/bình/hũ rượu rồi lấy lá chuối hoặc ni lông bịt kín bên trên. Cần được bịt kín nếu không muốn rượu bị chua và không đạt được chất lượng.

Ủ rượu cần

Ủ rượu cần

Rượu cần được dùng sau khi đã ủ chum từ 25 – 30 ngày. Thời gian ủ rượu càng lâu, rượu càng ngon, đặc, thơm và cho vị uống ngọt nồng nàn khó quên.

7. Rượu cần uống như thế nào là ngon nhất?

Rượu cần ngon không chỉ nhờ hương vị mà còn độc đáo bởi cách thưởng thức rượu. Trong đó, rượu cần uống đúng cách và “chuẩn bài” nhất được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh và rửa sạch ống hút bằng cách đổ nước sôi vào ống hút sao cho nước thông ra từ hai đầu.
  • Bước 2: Mở nắp rượu cần và dùng nắm đấm tay nẹm thật chặt trấu trong bình xuống. Điều này giúp men rượu lâu bị nhạt và rượu có hương vị đậm đà hơn.
  • Bước 3: Cắm cần uống vào bình. Lưu ý cần cắm ống xuống đáy bình. Nếu chỉ cắm 1 cần, nên cắm vào chính giữa bình. Nếu cắm nhiều cần, nên cắm xiên góc và tránh tập trung lại một chỗ để tránh rượu bị nhạt.
  • Bước 3: Đổ nước vào bình, có thể là nước nóng hoặc nước lạnh hay nước dừa (tăng độ ngon của rượu). Tuy nhiên, rượu cần Tây Bắc sẽ ngon hơn khi được uống và sử dụng lạnh. Nên đổ nước vào khoảng 30 phút trước khi uống.
  • Bước 4: Thử thức thức uống đặc biệt này cùng bạn bè và người thân.
Cách cắm cần hút và thưởng thức rượu cần

Cách cắm cần hút và thưởng thức rượu cần

8. Mua rượu cần ở đâu uy tín và ngon nhất?

Hiện nay, người có thể mua rượu cần tại nhiều cửa hàng hay các trang thương mại điện tử như tiki, lazada, shopee,… Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng của rượu là chưa chắc được đảm bảo.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để mua rượu cầy Tây Bắc ở Hà Nội chuẩn vị, thơm ngon và có giá thành hợp lý thì Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Giá ưu đãi chỉ từ 200.00đ/4lít.

Thông tin liên hệ:

CHI NHÁNH

- Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

CƠ SỞ

- Địa chỉ: Ngõ 620 Lý Thường Kiệt, Hà Giang
- Mobile: 039.272.3486
- Email: amthucxanh86@gmail.com

CƠ SỞ

- Địa chỉ: Bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
- Mobile: 0822 143 829
- Email: amthucxanh86@gmail.com

7 đánh giá cho Rượu Cần Mường Van Hòa Bình- Chuẩn Vị – Thơm Ngon

5.00 Đánh giá trung bình
5 100% | 7 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Rượu Cần Mường Van Hòa Bình- Chuẩn Vị – Thơm Ngon
Gửi ảnh chụp thực tế
0 ký tự (tối thiểu 10)
    +

    1. Hai Đã mua tại amthucxanh.vn

      Không biết mọi người sao chứ mình thấy những sản phẩm được bày bán ở shop này vô cùng chất lượng và giá cả lại hợp lý lắm luôn á. Đã mua lần này là lần thứ 3 rồi, sản phẩm rất chất lượng

    2. Hue Đã mua tại amthucxanh.vn

      Mình ở Quảng Bình shop có gửi không?

      • Ẩm thực XANH Quản trị viên

        Bên e có gửi toàn quốc ạ, ship khoảng 3-4 ngày nhận được nha a

    3. Đã mua tại amthucxanh.vn

      Nay vừa mua 2 bình tổ chức tân gia. Ai đến uống cũng khen ngon, già trẻ gái trai đều uống được. Rượu cần thật tuyệt vời

    4. Năm Đã mua tại amthucxanh.vn

      Cứ cơ sở, website uy tín này mà mua các bác ạ. Ủ bằng men lá hàng chuẩn đó, uống êm không bị đau đầu. cả nhà mình vợ con đều thích uống. Thật tuyệt khi các ngày hội họp gia đình ngồi cùng uống chung bình rượu cần.

    5. Khánh Đã mua tại amthucxanh.vn

      Mình thấy lạ nên mua thử, mà uống cũng khá ngon. Rượu thơm. Shop nhiệt tình và gói hàng cẩn thận, mình sẽ mua lại lần tiếp

    6. Thành Đã mua tại amthucxanh.vn

      Rượu cần ở đây men chuẩn đó, uống ngon lắm không bị đau đầu, cả nhà ai cũng thích

    7. trung Đã mua tại amthucxanh.vn

      Mua các nơi khác toàn rượu trôi nổi, Mua ở đây hàng chuẩn ngon đấy

    Câu hỏi thường gặp

    Rượu cần được biết đến là một đặc sản, một thức quà mến khách của người đồng bào dân tộc miền núi. Rượu cần thực xuất hiện phổ biến nhất ở vùng núi Tây Bắc hay Tây Nguyên.

    Rượu cần truyền thống được làm 100% từ các nguyên liệu thiên như gồm các loại hạt ngũ cốc, lá rừng, quả rừng.

    Rượu cần ngon nhất phải kể đến rượu cần ở Hòa Bình, Cao Bằng, Tây Nguyên, Lạng Sơn.

    Khi cần mua rượu cần chuẩn vị truyền thống, tự nhiên và có giá tốt nhất thị trường, vui lòng liên hệ hotline 0822.143.829 – 039.272.3486 để được tư vấn miễn phí!

    Khi nói đến đặc sản Việt Nam, chúng ta có thể kể đến rượu cần.

    Quả không ngoa khi nói rằng nếu ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên mà chưa nếm hương vị rượu cần thì coi như chưa từng đến. Bởi, một khi đã được thưởng thức món rượu cần thơm ngây ngất, ngòn ngọt, chua chua, một chút đăng đắng sẽ làm ta say đến mê dại chất núi rừng này…

    Vậy loại rượu cần này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

    Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

    Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng tây bắc dịp xuân này.

    Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng Tây Bắc uống cùng rượu cần thì tuyệt – Click xem ngay!

    1. Rượu cần là gì?

    Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hũ, bình, ché, chóe, ghè, không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre, trúc đục thông lỗ để hút rượu.

    Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.

    Đặc sản rượu cần

    Đặc sản rượu cần

    2. Nguyên liệu làm rượu cần

    Các nguyên liệu làm rượu cần bao gồm:

    • Men rượu: men rượu được các dân tộc làm rất công phu từ các loại lá rừng có tinh dầu, các loại thuốc bắc, gừng, riềng v.v.
    • Nguyên liệu chính (cái rượu): cái rượu được làm từ những loại ngũ cốc thông dụng như ngô (bắp), sắn (khoai mì), gạo nếp, gạo tẻ, hạt ý dĩ, hạt bo bo, hạt cào (một loại cỏ), kê v.v. Mỗi loại cho một hương vị ngọt ngào riêng, tuy nhiên ở Tây Nguyên ưa chuộng nhất theo thứ tự là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp.
    • Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men. Trước đây người ÊĐê thường dùng các loại ché Tuk, ché Tang màu da lươn là những loại ché quý dùng trong dịp lễ lớn nhưng hiện nay họ chỉ dùng các loại ché thường như ché ba. Còn người M’nông thì dùng các loại ché mà họ gọi là Yang Bung, R’ Lungman.
    • Các cần tre, trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa vuốt thẳng ra và đục thông ruột sau đó lại được uốn cong. Các dụng cụ đong nước vào ché như ca, sừng trâu đục thủng đáy v.v.
    Bánh men làm rượu cần

    Bánh men làm rượu cần

    3. Cách làm rượu cần

    Tùy theo dân tộc, vùng miền, nghệ nhân, có nhiều bí quyết khác nhau để làm rượu cần. Tuy nhiên, thường thấy có các phương pháp sau:

    3.1 Cách làm rượu cần ở các tỉnh phía Bắc

    Rượu cần người Thái làm khá cầu kỳ, gọi là “láu xá”. Men rượu làm toàn bằng những thứ lá và quả từ rừng sẵn có (gọi là men lá). Những thứ quả lá chủ yếu gồm có: bơ hinh ho, khi mắc cái, củ riềng, lá trầu không, quả ớt…

    Những thứ này được giã đều cho thật nhuyễn với gạo tấm, sau đó nắm thành từng miếng tròn dẹt như bánh rán, đem ủ với rơm, xếp từng lớp đều nhau. Khi đã ủ kỹ từ 15 đến 20 ngày có mùi men bốc lên họ đêm phơi lên gác bếp cho khô.

    Khi cần dùng đem giã nhỏ rắc vào cái rượu, mỗi mẻ rượu cần từ 7 đến 9 bánh, cái rượu được làm bằng vỏ sắn củ khô gọt ra đem ngâm ở suối ba ngày ba đêm cho hết mùi bồ hóng và độc tố của sắn.

    Vớt lên phơi khô trộn với trấu lẫn tấm đưa lên “hông” (dụng cụ hấp, đồ) đồ cho chính, sau đó đổ xuống mẹt hoặc lá cót để cho thật nguội đem men rắc đều từng lớp, tiếp tục ủ bằng lá chuối hoặc lá rừng (bỏ nhum, bơ cá) để rượu bốc men rồi đem bỏ vào từng chum, lấy lá chuối hoặc mảnh ni lông bịt kín (nếu để hở hơi rượu sẽ bị chua).

    Khi đã ủ vào chum từ 25-30 ngày rượu có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, càng ngọt. Ngoài sắn khô người ta còn làm bằng loại ngũ cốc khác như ngô, hạt ý dĩ củ dong riềng.

    3.2 Cách làm rượu cần ở các tỉnh Tây Nguyên

    Tại Tây Nguyên, rượu cần thường được các dân tộc như K’HoGia raiRhade làm bằng bắp ngô, củ sắn hoặc gạo tẻ, khi có lễ đặc biệt quan trọng thì dùng gạo nếp.

    Phương pháp làm rượu đơn giản, gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi. Men rượu được người dân tộc chế từ vỏ cây hiam lấy trong rừng trộn với bột ớt, bột gừng, riềng, bột gạo, một số thứ lá và rễ cây khác, trộn với nước và vắt thành từng bánh nhỏ, phơi thật khô, sau đó để từ 10–15 ngày giã nhỏ rắc lên trên nia cơm, sau đó trộn thêm một lần trấu nữa rồi đổ vào ché trấu ủ từ 1 đến 2 ngày, lấy lá chuối khô ủ kín.

    Sau một tháng đem ra dùng, khi uống lót lá chuối tươi ở trên, đổ nước lã đầy ché, dùng cần cắm xuyên qua các tầng lá xuống đấy ché, uống cạn đến đâu lại chế thêm nước lã đến đấy.

    >>> Xem thêm cách ngâm rượu táo mèo để tham khảo thêm 1 món ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc mà nhiều người ưa chuộng

    4. Cách uống rượu cần

    Để thưởng thức Rượu cần dân tộc một cách độc đáo và ngon đúng vị hương thơm của núi rừng, sau đây là các bước hướng dẫn cách uống rượu cần:

    • Bước 1: Vệ sinh cần hút

    Quý khách vui lòng rửa lại bằng cách cho cần hút vào xô nước rửa 2 đầu của cần.

    Sau đó lấy nước đun sôi đổ vào ống sao cho thông vậy là được.

    • Bước 2: Cắm cần hút vào bình

    Bóc lớp nilon bọc trên miệng bình.

    Cắm cần hút xung quanh miệng bình, cắm thật sâu trước khi đổ nước.

    • Bước 3: Đổ nước vào bình

    Lấy nước sôi để nguội hoặc nước lọc đổ đầy bình trước khi uống 25-30 phút.

    Có thể pha chế bằng nước dừa.

    • Bước 4: Thưởng thức

    Cùng bạn bè, người thân quây quần bên bình rượu cần cùng mút và thưởng thức hương vị thơm ngon của Rượu cần.

    Trong khi uống mực nước rút xuống, quý khách có thể đổ thêm nước để tiếp tục cuộc vui, thêm nước uống đến khi nào cảm thấy rượu nhạt thì thôi.

    Cùng bạn bè, người thân thưởng thức rượu cần

    Cùng bạn bè, người thân thưởng thức rượu cần

    5. Rượu cần có giá bao nhiêu tiền

    Cập nhật bảng giá rượu cần mới nhất trên thị trường hiện tại:

    • Rượu cần truyền thống 6 lít: 219.000đ
    • Rượu cần truyền thống 17 lít: 419.000đ
    • Rượu cần truyền thống 30 lít: 1.190.000đ
    • Rượu cần truyền thống nếp cẩm 6 lít: 319.000đ
    • Rượu cần truyền thống nếp cẩm 10 lít: 449.000đ
    • Rượu cần chôn đất 1 lít: 249.000đ
    • Rượu cần chôn đất 1.5 lít: 289.000đ
    • Rượu cần chôn đất 3 lít: 399.000đ

    >> Click tham khảo thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc – đặc sản Tây Bắc mà nhậu cùng rượu cần thì còn gì bằng!!!

    6. Mua rượu cần ở đâu?

    Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua rượu cần ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều có thể mua được rượu cần.

    Hoặc các bạn có thể lên google map gõ rượu cần là ra rất nhiều địa chỉ bán rượu cần uy tín. Lúc này có thể gọi điện để đặt mua hoặc đến trực tiếp cửa hàng để xem và mua sản phẩm.

    Địa chỉ mua rượu cần hà nội ở google map

    Địa chỉ mua rượu cần hà nội ở google map

    7. Các tỉnh có rượu cần ngon:

    • Rượu cần Hòa Bình
    • Rượu cần Đăk Lăk
    • Rượu cần Tây Bắc

    8. Văn hóa uống rượu cần

    Trong văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, dù là nhà rông của làng hay là nhà sàn của từng gia đình, luôn luôn có một cây cọc uống rượu. Cọc uống rượu của gia đình thường chỉ nhô lên mặt sàn chừng một mét, nhưng ở nhà rông thì cao vút đến tận nóc, trên đầu cây có hoa văn trang trí, tua ren hoa lá sặc sỡ.

    Khi uống rượu, chủ nhà đem chóe buộc vào cọc, mở nắp bỏ lớp lá đậy trên miệng, đổ đầy nước, để chừng một giờ đồng hồ cho rượu ngấm. Nước múc ở những con suối trong veo, đựng trong những trái bầu khô, vỏ lên nước đen bóng, như gỗ mun. Cần uống rượu là những đoạn trúc được thông ruột, dài chừng một mét.

    Uống rượu cần có những nghi lễ độc đáo. Chủ nhà mở chóe rượu và đọc lời cầu khấn Giàng đem lại sức khỏe, may mắn cho khách. Sau đó chủ nhà nếm trước một ngụm nhỏ rồi nâng cần trao cho khách.  

    Người dân tây nguyên uống rượu cần

    Người dân tây nguyên uống rượu cần

    Khác với các dân tộc khác, người Êđê và M’nông chỉ dùng một chiếc cần duy nhất để uống. Thứ tự uống cũng khác: khi thầy cúng cúng xong, mọi người vít cần uống rượu theo thứ tự nữ uống trước, nam uống sau hoặc theo thứ tự chủ nhà, thầy cúng, anh hoặc em bà chủ nhà, người già, nếu có khách quý thì chủ nhà uống xong cầm cần mời khách.

    Đều hết sức đặc biệt là cần rượu duy nhất đó không bao giờ rời khỏi bàn tay con người, ai đó mà thả cần rượu ra khỏi tay là thất lễ với chủ nhà. Khi trao cần rượu cho người khác phải dùng đầu ngón tay bịt lỗ đầu cần.

    Rượu cần người Mường không phải là đồ uống hàng ngày mà chỉ khi nhà có đông khách quý, dịp lễ tết, hội hè, người Mường mới tổ chức uống rượu. Khi uống phải có đông người, càng đông càng vui. Ở Mai Châu, Hòa Bình trong các bản dân tộc Mường, uống rượu cần gọi là “vít khòe” (vít cần rượu). 

    Cách uống rượu cần của người Mường khác các dân tộc khác, sử dụng nhiều cần rượu mỗi người một cần để nhiều người có thể cùng uống.

    Các cần rượu (cái khòe) làm từ ống trúc rừng nhỏ tỏa đều, không được bắt chéo lên nhau, mỗi người vít lấy một khòe mà hút rượu, bao giờ người nắm quyền quyết định ra hiệu thôi mới được ngừng, không ai được bỏ nửa chừng vì sẽ bị phạt.

    >>> Tham khảo thêm đòng đòng một loại đặc sản ngâm rượu mà đang làm chao đảo dân nhậu, khiến dân nhậu săn lùng mua nhiều trong thời gian gần đây!

    9. Kết luận

    Có thể thấy rằng uống rượu cần là một nét văn hóa đẹp của người Tây Nguyên. Ngoài ý nghĩa rượu cần như là một thứ kết nối và là một tế phẩm không thể thiếu của người Tây Nguyên với Yang và các thần linh, nó còn biểu hiện đầy đủ tính tập thể của cộng đồng, lòng mến khách của gia chủ.

    Trong khi uống rượu, nam nữ có thể múa hát, chơi cồng chiêng, nhảy điệu xoang. Các nghệ nhân già kể chuyện cổ tích, về Yang và những luật lệ của dân tộc mình. Men rượu cần nhẹ là thế nhưng lại tạo nên cảm giác say ngà ngà, lâng lâng vì vậy ai đã từng đến với Tây Nguyên và một lần được nếm hương vị của men rượu cần thì không thể nào quên.

    Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng tây bắc dịp xuân này.

    Xem thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đang có chương trình tặng chẩm chéo và lạp xưởng Tây Bắc uống cùng rượu cần thì tuyệt – Click xem ngay!

    Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

    Nhận Xét Của Khách Hàng